Bị ho lâu ngày không khỏi điều trị như thế nào?

Chào chuyên gia, tôi là Ngọc Anh, năm nay 56 tuổi, đến từ Hòa Bình. Tôi thường xuyên bị ho, nhất là những lúc trời trở lạnh. Mỗi đợt ho thường kéo dài trên 3 tuần khiến tôi không ngủ được nên rất mệt mỏi. Rất mong chuyên gia giải đáp giúp tôi cách điều trị dứt điểm chứng ho dai dẳng này. Tôi cảm ơn. (Ngọc Anh, 56 tuổi, Hòa Bình).

Đáp:

Chào bạn Ngọc Anh, chuyên gia xin phép giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, để điều trị được chứng ho dai dẳng lâu ngày thì cần xác định được nguyên nhân gây ho của bạn là gì. Ho do thay đổi thời tiết, do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc hay do những bệnh lý mắc kèm như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi hay ho do trào ngược dạ dày….

Khi xác định được nguyên nhân gây ho rồi thì việc sử dụng thuốc điều trị sẽ dựa vào nguyên nhân gây ho và triệu chứng ho của bạn là ho khan, ho có đờm, ho húng hắng hay ho thành cơn…

Theo “hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp” do bộ y tế ban hành, việc điều trị ho kéo dài  như sau:

Điều trị nguyên nhân

Bệnh lý đường hô hấp trên:

– Viêm mũi, xoang dị ứng, viêm mũi vận mạch: Xịt rửa mũi ngày 2-4 lần với natriclorua 0,9%, sau đó dùng corticoid xịt mũi liều 1-2 xịt cho mỗi bên mũi x 2 lần/ngày. Hoặc dùng budesonide pha với 5 ml natriclorua 0,9%, bơm nhẹ nhàng vào mũi, nằm nghiêng 1 bên, nằm ngửa.

– Polyp mũi: phẫu thuật cắt bỏ polyp

 Hen phế quản:  Điều trị duy trì: fluticason/salmeterol; budesonid/formoterol kết hợp với salbutamol/terbutalin. Cần tránh: không nuôi chó, mèo, tránh khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than.

Trào ngược dạ dày – thực quản:

– Tránh: không hút thuốc, tránh đồ uống có cồn, giảm cân, tránh đồ ăn mỡ.

– Thuốc ức chế bơm proton: omeprazol 20mg/ngày, esomeprazol 40 mg/ngày; dùng trong 10 ngày.

– Thuốc khác: metoclopramid viên 10mg x 4 viên/ngày, chia 4 lần, trước ăn 30 phút trong 2 tuần

Ho do thuốc chẹn thụ thể angiotensin: Dừng thuốc.

Các điều trị không đặc hiệu

Thuốc điều trị:

– Thuốc ho tác dụng trung ương:

+ Morphin 5mg/lần x 2 lần/ngày, dùng trong 2-3 ngày. Hoặc terpincodein (5 mg codein) x 4 viên/ngày x 5-7 ngày.

+ Dextromethorphan: liều 30mg/lần x 3 lần/ngày x 5-7 ngày.

– Thuốc ho tác dụng tại chỗ.

+ Corticoid dạng hít: dạng hít: budesonid, fluticason,.. (hoặc: salmeterol/fluticason; budesonid/formoterol) liều 250-500 mcg/ngày x 10 ngày.

+ Lidocain: có thể dùng tạm thời trong trường hợp ho nhiều, pha 2ml lidocain với 3 ml dung dịch natriclorua 0,9%, khí dung.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên như trần bì, kha tử, viễn chí, cát cánh, ỷ bà diệp,… giúp bổ phế, giảm ho, đặc biệt trong các chứng ho về đêm, ho lâu ngày, ho do kích ứng.

Chúc bạn sức khoẻ!

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *