Các bài thuốc trị ho trong dân gian từ quả Kha tử

Từ 5000 năm về trước kha tử được ví như là “thần dược” của vùng núi Tây tạng nhờ mang đến hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm ho, đờm, ngứa rát cổ họng. Chính vì vậy, các bài thuốc trị ho trong dân gian từ quả Kha tử vẫn được nhiều người dân ưu ái sử dụng hiện nay.

Vì sao các bài thuốc trị ho từ quả Kha tử luôn được tin dùng?

Kha tử hay còn được gọi là cây kha lê, chiêu liêu,…Quả kha tử khi chín sẽ được sấy khô hoặc phơi nắng sau đó bảo quản sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Theo đông y, quả kha tử có tính ấm vị chua, đắng, sáp có tác dụng quy vào đại tràng, kinh phế nên có công năng sát khuẩn, trị phế hư, chỉ khái (trị ho), trị ho hen, khản tiếng. từ hơn 5000 năm về trước kha tử đã mọc nhiều ở vùng núi Tây Tạng, được biết đến là nơi của Phật giáo phát triển.

Vì thế, tương truyền sau 1 thời gian dài tụ kinh niệm Phật, các vị sư trong chùa ở vùng núi Tây Tạng đã sử dụng quả kha tử để giúp giảm ho, giảm đau rát cổ họng.

Những cách trị ho từ dân gian này của quả kha tử được các vị sư và ông cha ta đúc kết truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chính vì vậy, cho đến nay các bài thuốc trị ho trong dân gian từ quả kha tử vẫn được nhiều người dân tin dùng.

Đặc biệt, với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong thịt quả kha tử chứa nhiều tamin, polysaccharide,…có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn một số loại virus, có tác dụng chống co thắt cơ trơn, giảm ho rõ rệt.

Tác dụng giảm ho, giảm đờm của kha tử đã được nghiên cứu khoa học chứng minh

Các bài thuốc trị ho trong dân gian từ quả kha tử hiện nay

Để trị ho, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc từ kha tử sau:

Trị ho bằng cách uống trực tiếp nước sắc quả kha tử

Theo nghiên cứu khoa học những hoạt chất có trong quả kha tử có tác dụng kháng khuẩn hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn, chống viêm, đặc tính chống ho mạnh, kháng virus nên giúp giảm ho rất hiệu quả.

Chính vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng trực tiếp nước sắc từ quả kha tử chín khô cũng giúp giảm ho, đau rát cổ họng hiệu quả. Chuẩn bị 3 – 10 g quả kha tử thêm 1 lượng nước vừa đủ, sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc trị ho từ ngậm quả kha tử giã nát

Chọn những quả kha tử chín, rửa sạch, gọt vỏ lấy phần thịt bên trong của quả kha tử giã nát hoặc để nguyên sau đó cho vào miệng ngậm trong khoảng 5 phút, đồng thời nuốt dịch được tiết ra từ quả kha tử sẽ giúp giảm các triệu chứng ho, đau họng.

Mỗi ngày có thể ngậm 2-3 lần, mỗi lần ngậm 1 quả kha tử, nên dùng kha tử khi bắt đầu cảm thấy khó nuốt nước bọt hoặc hơi đau họng. 

Các bài thuốc trị ho từ kha tử

Bài thuốc trị ho kéo dài gây khản tiếng

Theo đông y cam thảo có công năng giúp nhuận phế, chỉ ho nên được dùng để giảm đau họng, viêm họng cấp, mãn tính, viêm amidan hoặc ho nhiều đàm. 

Hạnh nhân có tính ấm, vị đắng, giúp trị khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản, ho lâu ngày. Do đó, khi kết hợp kha tử với cam thảo cùng hạnh nhân sẽ giúp giảm ho, giảm khản tiếng hiệu quả.

Chuẩn bị kha tử 10 g, hạnh nhân 5 g, cam thảo 5g rửa sạch. Sau đó, cho tất cả vị dược liệu sắc cùng với 600 ml nước lọc, sắc với lửa nhỏ cho đến khi khoảng 300 ml.

Chia nước sắc thành 3 phần uống trong ngày, duy trì liên tục khoảng 7-10 ngày đến khi tình trạng khản tiếng được cải thiện.

Bài thuốc trị ho, khó nuốt, viêm họng

Cát cánh có tính bình, vị ngọt, đắng, hơi cay có tác dụng hóa đàm hàn, thông phế, khử đàm trị ho, lợi hầu họng. Còn cam thảo có công năng giúp chỉ ho, nhuận phế giúp giảm đau họng, ho nhiều đờm, viêm amidan,…

Sử dụng bài thuốc chứa vị dược liệu kha tử, cát cánh và cam thảo không chỉ giúp trị ho hiệu quả mà còn giúp giảm viêm họng, khó nuốt.

Chuẩn bị kha tử 8g, cát cánh 10 g và cam thảo 6g. Sau đó, rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào nồi sắc thêm 1 lượng nước vừa đủ với dược liệu.

Nấu đun sôi thì sắc với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Tắt bếp chia nước sắc thành 3 phần để uống trong ngày.

Kha tử kết hợp cùng cam thảo cát cánh giúp giảm ho hiệu quả

Bổ phế kha tử Tín Phong chứa thành phần chính là kha tử giúp giảm ho, đờm hiệu quả

Sử dụng các bài thuốc trị ho dân gian từ kha tử muốn phát huy được hiệu quả tốt nhất thì đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì, duy trì trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả.

Không những, hiện nay có rất nhiều dược liệu trôi nổi trên thị trường nếu sử dụng nguyên liệu không đảm bảo còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dựa vào những công trình nghiên cứu khoa học chứng minh về chiết xuất kha tử trong việc trị ho, đờm. Với mong muốn mang đến hiệu quả vượt trội cho người sử dụng, các nhà khoa học Việt Nam đã sử dụng công nghệ bào chế hiện đại đại chuẩn GMP chiết xuất lấy những hoạt chất quý trong kha tử bổ sung thêm nhiều vị dược liệu từ dân gian có công năng giúp trị ho, bổ phế khác như tỳ bà diệp, bách bộ, cảm thảo, cát cánh, tang bạch bì, viễn chí, trần bì…tạo nên dòng sản phẩm Bổ phế kha tử Tín Phong an toàn và lành tính cho người bệnh.

Chính vì vậy, sử dụng sản phẩm Bổ phế kha tử Tín Phong không chỉ giúp hỗ trợ bổ, giảm ho, long đờm hiệu quả mà còn giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng ho do cảm lạnh,ho có đờm,  ho gió, ho khan, các trường hợp sưng đau họng, ngứa rát cổ họng, khản tiếng, khô họng.

Kha tử là thành phần chính trong sản phẩm Bổ phế kha tử Tín Phong

Đặc biệt, hiện nay Bổ phế kha tử Tín Phong có 2 dạng đóng gói gồm dạng cao lỏng dược liệu đóng chai 125ml và viên ngậm, được bào chế ở dạng không đường nên phù hợp với mọi đối tượng khi sử dụng kể cả người bị tiểu đường, người huyết áp cao,…

Chính chờ mang đến những lợi ích vượt trội trong việc giảm ho, long đờm, bổ phế, Bổ phế kha tử Tín Phong đã vượt qua hàng ngàn sản phẩm trong cả nước vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” vào sáng ngày 17/9/2022 tại Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, Hà Nội.

Bài viết trên chia sẻ các bài thuốc trị ho trong dân gian từ kha tử, với những thông tin hữu ích trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp quý độc giả lựa chọn được phương pháp trị ho an toàn và hiệu quả. Để được dược sĩ chuyên môn tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 18009229 (miễn cước phí).

Nguồn tham khảo

Alternat Med (2013), Antitussive Activity of the Water-Extracted Carbohydrate Polymer from Terminalia chebula on Citric Acid-Induced Cough, ncbi.nlm.nih.gov. truy cập ngày 21/09/2022.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *