Ho đờm có nên dùng thuốc ức chế ho không?

Chào chuyên gia, hậu covid tôi bị ho có đờm khá nhiều. Tình trạng này kéo dài cũng được hơn 2 tuần. Tôi có sử dụng thuốc long đờm nhưng tình trạng ho vẫn chưa thuyên giảm mấy. Tôi muốn sử dụng thêm thuốc giảm ho để cắt cơn ho nhanh hơn nhưng tôi không biết điều này có ảnh hưởng gì sức khỏe không? Mong chuyên gia giải đáp giúp tôi. Cảm ơn chuyên gia. (Bảo Linh, Hà Tĩnh).

Đáp:

Chào bạn, chuyên gia xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Ho được chia làm 2 loại là ho khan và ho có đờm. Ho khan là tình trạng ho không kèm dịch nhầy cùng với cảm giác ngứa rát họng.

Ho có đờm là phản xạ nhằm tống dịch tiết của đường hô hấp ra ngoài nên thường có dịch nhầy và đờm.

Mục đích của thuốc long đờm dùng trong ho có đờm là làm tăng dịch tiết (tăng thể tích và giúp đờm loãng ra, dễ dàng tống ra ngoài) và thuốc làm tiêu chất nhầy (thay đổi cấu trúc đờm dẫn đến giảm độ nhớt và dễ tống đờm ra ngoài hơn).

Thuốc giảm ho khan (hay thuốc ức chế ho) bao gồm thuốc giảm ho ngoại biên (giảm nhạy cảm của các receptor gây ho) và thuốc giảm ho thần kinh trung ương (ức chế trung tâm gây ho ở hành não để giảm ho).

Do đó, thuốc giảm ho đờm và ho khan có cơ chế hoàn toàn khác nhau nên không được sử dụng thuốc ho khan để trị ho đờm và ngược lại.

Nếu bạn bị ho lâu ngày không khỏi hậu covid thì nên đến các cơ sở y tế khám để bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Chúc bạn nhanh khỏe!

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *