Mẹ bầu bị ho nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hết?

Bà bầu có thể bị ho vào bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Việc có được chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng sẽ giúp mẹ hạn chế được những triệu chứng này. Vậy, mẹ bầu bị ho nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hết ho? Hãy cùng tìm hiểu thực đơn giảm ho cho bà bầu qua bài viết dưới đây của dược phẩm Tín Phong.

Mẹ bầu bị ho nên ăn gì? Gợi ý thực đơn giảm ho cho mẹ

Theo các chuyên gia, trình trạng ho ở bà bầu có thể khắc phục được thông qua chế độ ăn hàng ngày. Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi bị ho là:

Mẹ bầu bị ho nên ăn gì?

Mẹ bầu bị ho nên ăn gì? – Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp làm dịu cổ họng, đồng thời tăng cường đề kháng, miễn dịch cho bà bầu nên khi ăn thực phẩm giàu loại vitamin này sẽ giúp khắc phục tình trạng ho.

Những thực phẩm chức nhiều vitamin C mà mẹ bầu nên ăn khi bị ho là: ổi, kiwi, dâu tây, cam, táo…

Bà bầu bị ho hãy dùng mật ong

Mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên và có chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể chúng ta.

Vì vậy, mẹ sử dụng mật ong trong thời gian mang thai sẽ giúp ngừa một số bệnh do vi khuẩn gây ra, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa cho cơ thể.

Giảm ho bằng mật ong là cách đơn giản, tiết kiệm và an toàn bởi đây là thực phẩm dễ tìm và đa số gia đình đều có sẵn. 

Cách làm mật ong giảm ho cho bà bầu khá đơn giản: tỏi bóc vỏ, thái lát rồi ngâm với mật ong. Khi sử dụng thì đem cách thủy khoảng 20 phút để tỏi chín mềm. Mẹ nên sử dụng 3 lần mỗi ngày và trong 2 tuần liên tiếp để cải thiện triệu chứng ho khi mang thai nhé!

Gừng giúp cải thiện ho ở phụ nữ có thai

Nếu mẹ đang phân vân nên ăn gì khi bị ho thì hãy thử lựa chọn gừng mẹ nhé. Giống như mật ong, gừng có tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Các phần phần có trong gừng cũng đã được y học chứng minh là có tác dụng kháng histamin – từ đó giúp mẹ giải quyết được các vấn đề viêm mũi dị ứng, cảm lạnh thông thường.

Gừng giúp cải thiện ho ở phụ nữ có thai

Gừng cũng có tác dụng long đờm nên những mẹ bầu nào bị ho có đờm thì có thể dùng gừng để cải thiện.

Cách dùng: Cạo sạch vỏ gừng, cắt lát và đun sôi 10 phút với nước lọc và uống mỗi sáng sẽ giúp giải cảm, long đờm, giảm ho.

Tỏi giúp giảm ho cho bà bầu

Tỏi được ví như “kháng sinh thiên nhiên” và là gia vị quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình ở Việt Nam. Allicin có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm rất hữu ích cho bà bầu bị ho.

Mẹ chỉ cần nướng kỹ 1 tép tỏi, giã nhuyễn rồi pha cùng nước ấm để uống sẽ giúp khắc phục tình trạng ho trong thai kỳ.

Bà bầu bị ho nên ăn gì? – Thực phẩm giàu kẽm, sắt và dưỡng chất khác

Nếu hỏi mẹ bầu bị ho nên ăn gì thì không nên bỏ qua kẽm. Bởi kẽm là vi chất có vai trò ức chế vi khuẩn, vi rút phát triển, đồng thời tăng cường đề kháng, ngăn cho vi sinh vật gây hại không trú ngụ trong mũi, họng.

Những thực phẩm giàu kẽm mà mẹ nên bổ sung là: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu,  thịt lợn nạc, ổi…

Theo một số nghiên cứu, thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây ho. Bên cạnh vai trò giảm ho, bổ sung sắt còn giúp bà bầu khỏe mạnh, có đủ lượng máu để nuôi thai nhi. Thịt bò, trứng, rau bina, súp lơ, ngũ cốc… đều là những thực phẩm chứa lượng sắt lớn mà bà bầu nên ăn.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho mẹ bầu bị ho

Mẹ bầu bị ho kiêng ăn gì? – Những thực phẩm bà bầu cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi bị ho, thì mẹ bầu cũng nên tránh những thực phẩm dưới đây để cơn ho không nặng hơn:

Mẹ bầu không nên ăn hải sản khi bị ho

Tôm, cua.. đều là những hải sản mà bà bầu cần tránh khi bị ho. Nguyên nhân là do trong những loại hải có chứa loại protein dễ gây dị ứng. Khi mẹ bầu bị dị ứng có thể xuất hiện những cơn ho nhiều hơn.

Ngoài ra, mùi tanh có trong hải sản cũng có thể làm nặng hơn các cơn ho ở mẹ bầu. 

Vì vậy, dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khi bị ho mẹ cũng nên tránh xa nhóm thực phẩm này.

Khi bị ho bà bầu không nên ăn thực phẩm chiên rán

Đồ ăn chiên rán cũng không được khuyến khích dùng cho bà bầu đang ho. Bởi thực phẩm này thường cứng, khó nuốt hơn, gây tăng thêm áp lực ở dạ dày nên có thể làm nặng thêm trào ngược dạ dày – nguyên nhân có thể gây ho ở bà bầu.

Bên cạnh đó, đồ ăn chiên rán cũng có thể gây tăng tiết đờm, làm cơn ho lâu khỏi hơn.

Thức ăn cay nóng là thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi bị ho

Đây là nhóm thực phẩm được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai, đặc biệt là lúc đang bị ho.

Bởi đồ ăn cay nóng có thể gây kích thích niêm mạc họng và niêm mạc đường tiêu hóa. Đồng thời làm nặng hơn các tình trạng phù nề tại cổ họng, tăng tiết dịch nhầy đường hô hấp.

Thức ăn cay nóng là thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi bị ho

Cafein và nước có ga

Các loại nước trên có thể gây mất nước ở bà bầu do đi tiểu nhiều. Từ đó khiến cho cổ họng khô hơn, nặng thêm biểu hiện ho ở bà bầu.

Đậu phộng và hạt dưa là thực phẩm cần tránh

Tiếp theo trong danh sách những thực phẩm cần tránh khi bị ho lúc mang bầu là đậu phộng và hạt dưa.

Nguyên nhân là do trong 2 loại hạt này đều chứa chất hay tăng tiết dịch nhầy ở đường hô hấp. Từ đó làm nặng thêm tình trạng ho.

Thực phẩm lạnh

Kem, nước đá hay những đồ ăn lạnh khác là những thực phẩm cần được tẩy chay khi bị ho. 

Bởi tình trạng ho sẽ trầm trọng hơn khi gặp nhiệt độ lạnh. 

bên cạnh đó, đồ lạnh còn có thể gây phù nề niêm mạc họng và tăng nguy cơ tắc khí ở phổi.

Trên đây là thực đơn để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu bị ho nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hết ho. Hi vọng qua bài viết mẹ sẽ lựa chọn cho mình được thực đơn phù hợp khi bị ho. Liên hệ tổng đài miễn cước 1800.9229 để được tư vấn miễn phí các vấn đề về sức khỏe thai kỳ.

Nguồn tham khảo

How to Get Rid of a Cough During Pregnancy, truy cập ngày 27/09/2022

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *