Cách dùng kha tử trị ho cho bé an toàn và hiệu quả

Kha tử là vị dược liệu vô cùng nổi tiếng có lịch sử hơn 5000 năm với công năng giúp trị ho, giảm đờm, giảm đau họng an toàn và hiệu quả không chỉ người lớn mà còn ở trẻ em. Tuy nhiên nhiều người hiện nay chưa biết cách dùng kha tử trị ho cho bé sao cho hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau.

Kha tử – Dược liệu quý từ hàng ngàn năm

Kha tử hay còn được gọi là cây kha lê, cây chiêu liêu hay cây kha lê lặc thuộc họ Bàng, được trồng ở vùng núi Tây tạng và Ấn Độ hàng ngàn năm về trước. Cây kha tử khi trưởng thành thường cao khoảng 1,5 m đến 2,4 m. Vỏ cây thường có màu nâu sẫm có một số nứt dọc. Lá thì hình trứng hoặc hình elip, hoa thường có màu trắng xám đến vàng.

Cây thường ra hoa vào vào tháng 5 đến 6, còn bắt đầu ra quả vào khoảng tháng 7 đến tháng 12. Quả của cây kha tử có năm đường hoặc năm xương sườn trên lớp da bên ngoài.

Quả khi chưa chín có màu xanh và khi chín thường có màu vàng thường được thu hoạch vào tháng 1 đến tháng 4. Bộ phận dùng là quả của cây khi chín sẽ được phơi nắng hoặc sấy khô. 

Dược liệu có vị đắng, chua, sáp, tính ấm, quy vào các kinh phế, đại tràng có tác dụng chỉ khái (sạch phổi, trừ ho), liễm phế, trị phế hư, viêm hầu họng, ho hen, sát khuẩn họng, khản tiếng.

===>>> Xem thêm: Kha tử – Vị dược liệu quý giúp giảm ho an toàn hiệu quả cho cả gia đình

Quả kha tử khi chưa chín có màu xanh

Kha tử có tác dụng giúp trị ho cho bé an toàn và hiệu quả

Từ hàng ngàn năm về trước, kha tử đã được người dân ở vùng núi Tây tạng và Ấn Độ sử dụng để trị ho, trị đờm, chống viêm, giảm đau họng, hỗ trợ chữa các bệnh như ho gió, ho khan, khản tiếng… không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ nhờ tính ấm, vị đắng, chua, sáp, quy vào các kinh phế, đại tràng giúp chỉ khái (sạch phổi, trừ ho), liễm phế, trị phế hư, viêm hầu họng, ho hen, sát khuẩn.

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng hoạt chất polysaccharide trong quả kha tử có khả năng giảm ho rõ rệt và cao hơn so với những chất chống ho mạnh nhất có trong thí nghiệm lâm sàng như codein.

Không những vậy, kha tử còn chứa 51,3 % tamin gồm các axit như corilagin, chebulinic, gallic, luteolic… các nhà khoa học đã chứng minh được các hoạt chất axit của tamin có tác dụng giúp kháng khuẩn, giảm triệu chứng ho của bệnh đường hô hấp.

Cụ thể, axit galic, axit luteolic, axit egalic, axit chebulinic có tác dụng kháng khuẩn nên có khả năng hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn. Còn các hoạt chất như chebutin, terchebin có tác dụng chống co thắt cơ trơn (chống ho) hiệu quả.

Đặc biệt, một số nghiên cứu khoa học gần đây còn phát hiện ra  kha tử còn có khả năng ngăn chặn một số loại virus về đường hô hấp nhờ đó giúp ngăn ngừa mắc các bệnh hô hấp hiệu quả.

Kha tử giúp giảm ho cho bé an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng kha tử trị ho cho bé hiệu quả

Bộ phận dùng làm thuốc của cây kha tử là quả chín, cũng giống như các dược liệu khác, mẹ có thể sử dụng kha tử trị ho cho bé bằng cách đơn giản sau:

Dùng trực tiếp quả kha tử khô

Cách đơn giản nhất là các mẹ chỉ cần mua những quả kha tử chín đã được chế biến sẵn, sau đó cho bé ngậm trực tiếp quả kha tử đều đặn 1 lần mỗi ngày giúp cải thiện các triệu chứng ho cho con.

Ngoài ra, khi sử dụng quả kha tử khô để hỗ trợ giảm ho cho con mẹ có thể bỏ phần vỏ bên ngoài của quả kha tử, tách lấy phần thịt của quả cho bé ngậm trong khoảng 5 phút, thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi bệnh ho được cải thiện.

Cách sử dụng kha tử trị ho cho bé hiệu quả

Sử dụng thông qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng chiết xuất của quả kha tử giúp tăng hiệu quả trong việc hỗ trợ trị ho, đờm so với dạng dùng trực tiếp. Ngoài ra, khi kết hợp kha tử cùng những dược liệu khác sẽ giúp mang đến hiệu quả vượt trội khi sử dụng,

Chính vì vậy, hiện nay mẹ có thể dễ dàng tìm thấy các chế phẩm chứa chiết xuất kha tử trên thị trường giúp thuận tiện trong sử dụng. Nổi bật trong những sản phẩm đó không thể không kể chính là sản phẩm Bổ phế kha tử Tín Phong.

Bổ phế kha tử Tín Phong là sự kết hợp độc đáo giữa kha tử và bài thuốc cổ phương bổ phế chỉ khái lộ gồm 12 vị dược liệu quý từ dân gian có thể đến như tỳ bà diệp, bách bộ, cát cánh, tang bạch bì, cam thảo, thiên môn đông, bán hạ chế… đồng thời bổ sung thêm 2 vị dược liệu dân gồm viễn chí, trần bì giúp gia tăng công năng trong việc trị ho.

Chính vì vậy, sử dụng Bổ phế kha tử Tín Phong không chỉ giúp hỗ trợ tăng cường bổ phế mà còn giúp hỗ trợ giảm ho, long đờm, đồng thời làm giảm các triệu chứng do ho khan, ho gió, ho có đờm, các trường hợp sưng đau, khản tiếng, ngứa rát cổ họng.

Ngoài dạng viên ngậm, Bổ phế kha tử Tín Phong được bào chế ở dạng cao lỏng không đường với vị ngọt dễ uống, được đóng gói trong chai thủy tinh giúp thuận tiện trong việc bảo quản. 

===>>> Xem thêm: Bổ phế kha tử Tín Phong: Giúp hỗ trợ giảm ho có đờm ho gió ho khan

Bổ phế kha tử Tín Phong giúp hỗ trợ bổ phế giảm ho long đờm

Do đó, ngoài cách sử dụng trực tiếp quả kha tử trị ho cho bé, mẹ có thể sử dụng kha tử bằng cách bổ sung thông qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần kha tử như Bổ phế kha tử Tín Phong đang có mặt trên thị trường hiện nay giúp phòng ngừa đường hô hấp cho bé an toàn và hiệu quả.

Bài viết trên hy vọng cung cấp thêm các thông tin hữu ích giúp quý độc giả biết cách sử dụng kha tử trị ho cho bé an toàn và hiệu quả. Nếu còn băn khoăn thắc mắc gì vui lòng liên hệ tổng đài 18009229 (miễn cước phí) để được dược sĩ chuyên môn tư vấn chi tiết.

Nguồn tham khảo

Anwesa Bag, Subir Kumar Bhattacharyya và Rabi Ranjan Chattopadhyay (2013), The development of Terminalia chebula Retz. (Combretaceae) in clinical research, ncbi.nlm.nih.gov. Truy cập ngày 10/09/2022.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *